Độc đáo phong tục đón Tết truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào

0
134
Đón Tết cổ truyền Nhật Bản
Đón Tết cổ truyền Nhật Bản

Ngày Tết cổ truyền của đất nước Nhật Bản để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách bởi những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc từ thời xa xưa được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến tận ngày nay vẫn còn tồn tại. Hãy cùng đại lý Nippon All Airways tìm hiểu:

Phong tục đón Tết truyền thống của người nhật Bản

Dọn dẹp trang hoành nhà cửa

Người Nhật tất bật chuẩn bị đón năm mới từ tháng 12, họ gọi là Omisoka. Lúc này ở các chợ và cửa hàng người Nhật tưng bừng mua sắm chuẩn bị đón Tết. Trong nhà bắt đầu các hoạt động vệ sinh trang hoàng nhà cửa.

Để chào đón các vị thần năm mới đến nhà người Nhật bắt đầu tổng Osouji tổng vệ sinh, trước kia người Nhật thường tổng vệ sinh vào ngày 13/12 còn được gọi là “Susuharai”.

Người dân trên xứ sở hoa anh đào bắt đầu trang hoành nhà cửa vào ngày 28 hoặc 30, không làm ngày 29 bởi vì số này trong Tiếng Nhật giống với “Nijyu no kurushimi” nghĩa là “Hai lần nỗi đau”.

Viết thiệp Tết

Người Nhật viết xong thiệp chúc Tết vào tháng 12, những tấm bưu thiếp có hình ảnh tượng trưng cho con giáp năm đó, hoặc in hình cả gia đình để gửi đến người thân và những người đã giúp đỡ mình.

Cuộc sống hiện đại, phong tục gửi thiệp chúc mừng ngày Tết ở Nhật Bản vẫn còn được lưu giữ, tuy nhiên giới trẻ gửi thiệp qua email và mạng xã hội, làm số bưu thiếp giấy giảm xuống đáng kể. Những gia đình có tang ở Nhật sẽ không nhận và gửi thiệp trong vòng một năm, họ gọi đó là “Mochu”.

Các món ăn ngon ngày Tết ở Nhật Bản

Bánh Mochi không thể thiếu trong ngày Tết ở Nhật
Bánh Mochi không thể thiếu trong ngày Tết ở Nhật

Vào đên Omisoka người dân trên đất nước mặt trời mọc sẽ ăn một tô mì trường thọ – Toshikoshi Soba với mong ước muốn cầu sức khỏe. Trong bữa tối đón Giao thừa của người Nhật không thể thiếu được món shushi, lẩu cay Sukiyaki,…

Đúng thời khắc vừa qua 23h ngày 31 các ngôi chùa gần nơi bạn ở sẽ điểm 108 tiếng chuông tượng trưng cho 108 ham muốn trần tục của con người theo cách nghĩ của Phật giáo. Đây là một trong những hoạt động truyền thống độc đáo của người dân quốc gia này trong dịp Tết.

Ngày bắt đầu năm mới ở Nhật – Gantan

Ngày 1/1 được gọi là ngày Gantan – Ngày bắt đầu năm mới của người Nhật, họ sẽ nói với nhau câu chúc mừng: “Akemashite omedetou gozaimasu”.

Từ ngày 1 đến ngày mồng 3 gọi là “San ga Nichi” đó đồng thời là ngày nghỉ lễ của các công ty, cửa hàng. Đây là khoảng mọi người dân Nhật Bản có giây phút thảnh thơi bên người thân, bạn bè, hoặc trở về gia đình thứ hai của mình.

Viếng thăm Thần điện

Chuyến viếng thăm thần điện đầu tiên trong năm mới của người Nhật với mong muốn cầu bình an, hạnh phúc, may mắn trong suốt một năm cho người thân, bạn bè bắt đầu diễn ra từ tối hôm 31, hoặc trưa chiều ngày mồng 1 Tết.

Nếu viếng các Thần điện thời gian này, du khách sẽ nhìn thấy hàng dài người xếp hàng ở ngoài.

Tiền lì xì ở Nhật Bản

Tiền lì xì Otoshidama ở Nhật
Tiền lì xì Otoshidama ở Nhật

Được gọi là Otoshidama được gọi là tiền lì xì cho người lớn hoặc trẻ nhỏ. Mọi người đều phấn khởi khi nhận được những phong bao Otoshidama của riêng mình. Các phong bao lì xì ở Nhật được thiết kế rất dễ thương, màu hồng màu đỏ đẹp mắt in hình các nhân vật hoạt hình mà trẻ em yêu thích.

Bạn có muốn sở hữu tấm vé máy bay đi Nhật Bản khuyến mãi tìm hiểu thêm về phong tục đón Tết truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào không nào!